Câu hỏi thường gặp

1) Tại sao trong ba chân của phích cắm điện, chân nối đất lại to hơn và dài hơn các chân khác?

Nó phụ thuộc vào R = ρL/A, trong đó tiết diện (A) tỷ lệ nghịch với điện trở (R), vì vậy nếu tiết diện (A) tăng thì R giảm. Nếu R nhỏ hơn thì dòng rò sẽ đi theo đường điện trở thấp nên chân nối đất cần phải to hơn và dài hơn. Bởi vì nó là chân đầu tiên thực hiện kết nối và là cuối cùng để ngắt kết nối khỏi ổ cắm, điều này đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

2) Tại sao hầu hết các thiết bị analog sử dụng phạm vi từ 4~20mA chứ không phải 0~20mA?

Ngưỡng 4~20mA là phạm vi tiêu chuẩn được sử dụng để chỉ ra các giá trị đo cho bất kỳ quy trình nào. Lý do 4mA được chọn thay vì 0mA là do ngưỡng 0mA hoạt động không an toàn.
Ví dụ: Một cảm biến áp suất cho đầu ra 4mA để chỉ ngưỡng đo 0mmHg lên đến 20mA tương ứng 100mmHg. Giả sử khi bị đứt dây, đầu ra của nó giảm xuống 0mA. Vì vậy, nếu chọn phạm vi là 0-20mA thì chúng ta không thể phân biệt được đó là do dây bị đứt hay cảm biến đang ở ngưỡng 0mmHg.

3) Điều gì sẽ xảy ra khi đặt điện áp Dc vào cuộn dây sơ cấp của máy biến áp?

Máy biến áp chủ yếu có độ tự cảm cao và điện trở thấp. Trong khi nguồn cấp DC không có điện cảm, chỉ có điện trở sẽ tác động trong mạch điện. Vì vậy, dòng điện rất cao sẽ chảy qua cuộn dây sơ cấp của máy biến áp, do đó cuộn dây sẽ sinh nhiệt và cách nhiệt sẽ bị cháy.

4) Trở kháng của máy biến áp là gì?

Trong kỹ thuật điện, trở kháng là đại lượng vật lý đặc trưng cho sự cản trở dòng điện của một mạch điện khi có hiệu điện thế đặt vào. Nó thường được ký hiệu bằng chữ Z và được đo trong SI bằng đơn vị đo Ω.

%Z của máy biến áp càng cao thì càng nhiều đồng được sử dụng để làm cuộn dây, do đó làm tăng chi phí của thiết bị. Nhưng mức độ thiệt hại do ngắn mạch sẽ giảm, thiệt hại cơ học đối với cuộn dây trong thời gian ngắn mạch cũng sẽ giảm. Tuy nhiên, chi phí tăng đáng kể khi tăng %Z.

Giá trị trở kháng cao giúp giảm thiệt hại do dòng điện ngắn mạch nhưng nó gây ra hiện tượng sụt áp nhiều hơn cho động cơ khởi động hoặc điều chỉnh điện áp (% thay đổi điện áp) từ không tải sang tải đầy.

5) Tại sao trở kháng lại quan trọng?

Nó được sử dụng để xác định công suất ngắt của CB hoặc cầu chì sử dụng để bảo vệ sơ cấp của máy biến áp.
Ví dụ: Xác định CB và công suất ngắt cho máy biến áp một pha 10kVA với trở kháng 4%, được vận hành từ nguồn 480V 50Hz.
Tính toán:
Dòng tải đầy đủ bình thường I = S/U = 10.000VA / 480V = 20.8 Ampe
Dòng ngắn mạch tối đa = Dòng đầy đủ / 4% = 20,8 / 4% = 520 Ampe
Vậy, CB hoặc cầu chì sẽ có khả năng cắt tối thiểu là 520A ở 480V.
Lưu ý: Điện áp thứ cấp không được sử dụng trong tính toán. Lý do là mạch sơ cấp của máy biến áp là cuộn dây duy nhất bị gián đoạn.

6) Recloser được sử dụng trong trường hợp nào?

Trên các đường dây truyền tải trên không, 90% sự cố thường là loại thoáng qua như cành cây vướng vào đường dây hoặc vật thể dẫn điện nào đó vô tình rơi vào đường dây.
Vì vậy để tăng cường năng lực cung cấp điện, người ta thường sử dụng recloser để đóng điện lại cho đường dây sau một khoảng thời gian được cài đặt.

7) Tại cầu đấu mạch dòng loại ngắn mạch lại cần thiết cho biến dòng?

Trong quá trình bảo trì hoặc thử nghiệm, bạn sẽ cần phải bỏ qua tín hiệu dòng điện từ CT để cung cấp bằng một nguồn khác. Nếu không ngắn mạch thì nó sẽ bão hòa và có thể làm hỏng biến dòng.

8) Tại sao cầu chì, CB không được lắp cho mạch dòng?

Nếu được cung cấp cho mạch dòng thì thay vì bảo vệ CT, nó sẽ làm cho CT bị hở mạch và bị bão hòa dẫn đến hư hỏng.

9) Tại sao bảo vệ hồ quang điện trong tủ lại quan trọng hơn ngắn mạch?

Thanh cái trong tủ điện có thể được thiết kế để chịu đựng được sức điện động tạo ra bởi dòng ngắn mạch, nhưng với hồ quang thì không. Khi xảy ra phóng hồ quang điện, năng lượng nhiệt do hồ quang phát ra rất lớn và tăng rất nhanh, điều này làm phá hủy hoàn toàn khu vực bị phóng điện chỉ trong vài mili giây.

Còn tiếp…