Giải thích chi tiêt về đường cong bảo vệ

Giải thích chi tiêt về đường cong bảo vệ

Máy cắt sẽ trip nhanh như thế nào

Đường cong đặc tính bảo vệ theo thời gian được sử dụng để chỉ ra tốc độ của một máy cắt sẽ trip ở bất kỳ cường độ dòng điện nào. Hình minh họa sau đây (Hình 1) cho thấy đường cong đặc tính bảo vệ dòng điện theo thời gian hoạt động như thế nào. Các con số phía dưới trục hoành đại diện cho bội số của dòng định mức In (A). Các con số dọc theo trục tung thể hiện thời gian tính bằng giây (s).

Hình 1

Hình 1

Để xác định một máy cắt sẽ mất thời gian bao lâu để trip ở một trị số dòng điện, ta tìm mức dòng điện ở dưới trục hoành của đồ thị. Vẽ một đường thẳng đứng đến điểm mà nó giao nhau với đường cong. Sau đó vẽ một đường ngang chỗ điểm giao nhau sang bên trái của đồ thị và tìm thời gian trip. Trong ví dụ này, máy cắt sẽ trip dòng điện bằng 6In (6 lần dòng định mức được cài đặt) trong thời gian 0.6 giây.

Qua đồ thị cho ta thấy, dòng điện càng cao thì thời gian cắt càng ngắn. Ở hình 2 có thể thấy đường đặc tính thời gian và dòng điện được vẽ rất nhiều đường ngang nằm trong hàng loạt điểm đánh giá liên tục của máy cắt.

Ở ví dụ này là bộ trip unit TMD250 của MCCB NSX Schneider

Bộ Trip unit TMD250 có 2 chức năng bảo vệ chính là L và I, trong đó:

L – Bảo vệ quá dòng có thời gian trễ, tuy nhiên thời gian trễ này là mặc định theo nhà SX chứ không điều chỉnh được nó như trong các bộ Trip unit điện tử (Micrologic).

Hình 2

I – Bảo vệ ngắn mạch cắt nhanh (Instantaneous short-circuit protection). Với TMD250 thì dòng ngắn mạch này (Isd) có thể điều chỉnh từ 5 đến 10 lần In, không có thời gian điều chỉnh ngắt trễ.

Bảo vệ quá tải (quá dòng).

Đường cong biểu diễn bảo vệ quá tải được biểu thị trong vùng làm việc màu vàng trên đồ thị Hình 2, trong vùng làm việc này MCCB có thể trip bất kể lúc nào.

Ví dụ: MCCB sẽ trip trong khoảng thời gian từ 20s đến 240s khi quá dòng vượt tới ngưỡng 3xIn (khoảng 750A) ở nhiệt độ môi trường bên ngoài là 40 độ C.

Bảo vệ ngắn mạch tức thời.

Vùng làm việc của bảo vệ ngắn mạch tức thời được biểu thị trong vùng màu xanh trên đồ thị Hình 2 tùy vào ngưỡng cài đặt của bộ trip unit. Ở đây được hiểu như sau:

Nếu điểm điều chỉnh giới hạn cắt của MCCB được thiết lập ở mức tối thiểu (5 lần In) thì khi có dòng ngắn mạch ở điểm 5 lần In (tương đương 1250A) thì bộ trip unit sẽ cắt MCCB ở khoảng 40ms.

Nếu điểm điều chỉnh giới hạn cắt của MCCB được thiết lập ở mức tối đa (10 lần In) thì khi có dòng ngắn mạch ở điểm 5 lần In (tương đương 1250A) thì bộ trip unit sẽ cắt MCCB ở khoảng 7s đến 80s.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy bài viết có ích giúp EHQ chia sẻ nó ngay bạn nhé. Hoặc bạn có thể để lại comment ở dưới. Chúng tôi rất muốn nhận thêm chia sẻ và góp ý từ bạn!

 

 

Previous Đóng, cắt dòng điện dung kháng (tụ điện)
Next Phối hợp các thiết bị (coordination) cho khởi động động cơ.

Tác giả

EHQ
EHQ 14 posts

EHQ là công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại và phân phối các thiết bị điện công nghiệp và dân dụng. Cung cấp các giải pháp và dịch vụ kỹ thuật đáp ứng nhu cầu của khách hàng liên quan đến việc truyền tải, phân phối, điều khiển và tự động hóa hệ thống điện.

Xem những bài khác →

Bài viết bạn sẽ thích

Bài viết 2 Comments

Ý nghĩa của phân tầng Circuit Breaker trong thiết kế

Đặt vấn đề Trong thiết kế tủ điện hiện nay, các đơn vị tư vấn sau khi tính toán dòng ngắn mạch của thanh cái chính xong thông thường vẫn

Bài viết 0 Bình luận

So sánh giữa máy cắt chân không và máy cắt SF6

Hệ thống phân phối điện trung thế Trong thế kỷ 20 máy cắt kiểu dập hồ quang bằng dầu đã được sử dụng với số lượng lớn cho hệ thống

Bài viết 0 Bình luận

Sóng hài là gì – Harmonic Distortion

Sóng hài là do các thiết bị phi tuyến trong hệ thống điện. Một thiết bị phi tuyến là một thiết bị mà trong đó dòng điện không tuyến tính

6 Comments

 1. nghiemducduy
  Tháng Tư 09, 22:58 Reply

  hay và bổ ích thực sự. cảm ơn đồng chí

 2. Dragon
  Tháng Hai 18, 21:23 Reply

  Cám ơn, bài viết rất thực tế, hi vọng bạn ra nhiều bài viết chuyên sâu như vậy

  • Namchip
   Tháng Ba 10, 09:55 Reply

   Cảm ơn bạn đã để lại nhận xét

 3. Minh Quang
  Tháng Tư 10, 08:11 Reply

  Thanks em, anh sẽ cố gắng viết nhiều bài có ích trong thời gian tới

 4. anh nguyen
  Tháng Tư 09, 23:26 Reply

  hi Anh, dù ko quen biết anh, nhưng e cảm thấy những bải viết của a thực sự rất hay. Thay mặt cho ae làm điện cảm ơn anh nhiều. Mong anh sẽ tiếp tục phát triển trang Web này để hoàn thiện ‘ electrical engineering portal’

Tham gia bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.