Hiểu thế nào cho đúng về cấp bảo vệ IP trong tủ điện

Hiểu thế nào cho đúng về cấp bảo vệ IP trong tủ điện

CẤU TRÚC, Ý NGHĨA

Cấu trúc của cấp bảo vệ IP bao gồm 2 chữ số. Chữ số thứ nhất (1st) nói lên độ bảo vệ chống vật thể rắn, bụi thâm nhập. Chữ số thứ 2 (2nd) nói lên độ bảo vệ chống sự thâm nhập từ nước.

Ý NGHĨA SỐ THỨ NHẤT (1st Digital)

0. Không có bảo vệ.

1. Chỉ số này xác định có thể ngăn chặn sự xâm nhập của các vật thể rắn lớn hơn 50mm. Bảo vệ từ đối tượng (chẳng hạn như bàn tay) chạm vào các bộ phận bên trong.

2. Chỉ số này xác định có thể ngăn chặn sự xâm nhập của các vật thể có kích thước trung bình lớn hơn 12.5mm chạm vào các bộ phận bên trong.

3. Chỉ số này xác định có thể ngăn chặn sự xâm nhập của các vật thể rắn lớn hơn 2.5mm. Ngăn chặn các đối tượng (công cụ, các loại dây) với đường kính hoặc độ dày lớn hơn 2,5 mm chạm vào các bộ phận bên trong.

4. Chỉ số này xác định có thể ngăn chặn sự xâm nhập của các vật thể rắn lớn hơn 1.0mm. Ngăn chặn các đối tượng (công cụ, các loại dây) với đường kính hoặc độ dày lớn hơn 1.0mm chạm vào các bộ phận bên trong.

5. Chỉ số này xác định có thể ngăn chặn sự xâm nhập hoàn toàn của vật rắn, nó không thể ngăn chặn sự xâm nhập của bụi hoàn toàn, nhưng bụi xâm nhập không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị.

6. Chỉ số này xác định có thể bảo vệ bụi hoàn toàn. Ngăn chặn sự xâm nhập của các đối tượng và bụi hoàn toàn.

Ý NGHĨA SỐ THỨ HAI (2nd Digital)

0. Không có bảo vệ.

1. Chỉ số này xác định có thể ngăn chặn sự xâm nhập của nước nhỏ giọt. Nước giọt thẳng đứng (như mưa, không kèm theo gió) không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị bên trong.

2. Chỉ số này xác định có thể ngăn chặn được sự xâm nhập của nước ở góc nghiêng 15 độ hoặc khi thiết bị được nghiêng 15 độ. Nước nhỏ giọt thẳng đứng sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị bên trong.

3. Chỉ số này xác định có thể ngăn chặn sự xâm nhập của tia nước nhỏ, nhẹ. Thiết bị có thể chịu được các tia nước, vòi nước sinh hoạt ở góc nhỏ hơn 60 độ (Cụ thể như mưa kèm theo gió mạnh).

4. Chỉ số này xác định có thể ngăn chặn sự xâm nhập của nước từ vòi phun ở tất cả các hướng.

5. Chỉ số này xác định có thể ngăn chặn sự xâm nhập của nước vòi phun áp lực lớn ở tất cả các hướng.

6. Chỉ số này xác định có thể chống sự xâm nhập của những con sóng lớn. Thiết bị có thể lắp trên boong tàu, và có thể chịu được những con sóng lớn.

7. Chỉ số này xác định có thể ngâm thiết bị trong nước trong 1 thời gian ngắn ở áp lực nước nhỏ.

8. Chỉ số này xác định thiết bị có thể hoạt động bình thường khi ngâm lâu trong nước ở 1 áp suất nước nhất định nào đó, và đảm bảo rằng không có hại do nước gây ra.

Vậy trong thiết kế tủ điện thì IP bao nhiêu sẽ đặt được ở ngoài trời, đặt ở trong nhà thì IP bao nhiêu sẽ phù hợp? Vấn đề này vẫn hay có một số nhầm lẫn là cứ đặt ngoài trời thì bắt buộc phải là IP54 trở lên, như vậy có đúng không? Điều này phụ thuộc một số yếu tố dưới đây:

– Môi trường đặt tủ có nhiều bụi hay không
– Thiết bị trong tủ là gì, nếu là thiết bị điện tử thì bụi bám vào sẽ ảnh hưởng đến hoạt động.

Vì vậy nếu môi trường đặt tủ là sạch sẽ, ít bụi (Phòng kín có điều hòa) và không bị ảnh hưởng bởi nước thì chỉ cần IP31 hoặc IP41 là đủ. Vì khi chọn IP này, tủ có thể đối lưu không khí tự nhiên để đưa khí nóng ra ngoài. Nhìn thấy IP3x với số 3 là chỉ số bảo vệ vật thể rắn có đường kính lớn hơn 2.5mm xâm nhập và mọi người thường sợ rằng các dây thép đường kính nhỏ hơn 2mm có thể lọt vào được bên trong. Tuy nhiên khi thiết kế tủ để có khe hở thông gió tự nhiên nhưng người ta cũng dập lượn sóng ở những khe hở đó nên cho dù có cố tình luồn dây thép đường kính 1mm cũng khó mà vào được bên trong do các gờ lượn sóng nó chắn lại.

Nếu vị trí đặt tủ là ngoài trời và môi trường nơi đó là ít bụi thì cũng chỉ cần IP43 là đủ. Chỉ số (3) ở cuối có thể chống được mưa kèm theo gió mạnh với góc nghiêng 60 độ nên hoàn toàn không ảnh hưởng bởi mưa. Nếu môi trường đặt tủ có nắng nóng thì nên có chợp thông gió ở 2 bên và trên nóc tủ tạo khe thông gió tự nhiên để trong tủ không quá nóng trong những ngày nắng.

Tóm lại: IP càng cao thì độ thoát nhiệt càng kém và sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị bên trong khi phải hoạt động thường xuyên ở nhiệt độ cao. Do đó khi thiết kế tủ cần chọn IP thích hợp và kèm các biện pháp giải nhiệt cần thiết để nâng cao tuổi thọ cho thiết bị.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy bài viết có ích giúp EHQ chia sẻ nó ngay bạn nhé. Hoặc bạn có thể để lại comment ở dưới. Chúng tôi rất muốn nhận thêm chia sẻ và góp ý từ bạn!

Previous Phối hợp các thiết bị (coordination) cho khởi động động cơ.
Next Bảng tính toán tổn thất điện áp và kích thước cáp

Tác giả

EHQ
EHQ 14 posts

EHQ là công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại và phân phối các thiết bị điện công nghiệp và dân dụng. Cung cấp các giải pháp và dịch vụ kỹ thuật đáp ứng nhu cầu của khách hàng liên quan đến việc truyền tải, phân phối, điều khiển và tự động hóa hệ thống điện.

Xem những bài khác →

Bài viết bạn sẽ thích

Tủ điện hạ thế 2 Comments

Bảo vệ hồ quang trong tủ điện quan trọng đến mức nào?

Trong những năm gần đây, người ta bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sự nguy hại của hồ quang điện đối với thiết bị điện và đặc biệt là

Bài viết 0 Bình luận

Nên chọn chức năng Earth fault relay hay Earth leakage relay cho bảo vệ

Về cơ bản thì Earth Fault Relay (EFR) hay Earth Leakage Relay (ELR) đều có chung phương pháp là đo tổng dòng 3 pha và so sánh với dòng trong dây trung tính. Tuy nhiên EFR thường được dùng để đo các dòng sự cố chạm đất lớn, còn ELR được dùng để đo dòng rò xuống đất nhỏ hơn (khoảng từ 30mA đến 3A).

4 Comments

 1. 光回線
  Tháng Năm 25, 07:46 Reply

  Cám ơn bạn đã chia sẻ bài biết hữu ích về hệ thống điện đóm

  • Namchip
   Tháng Năm 25, 15:01 Reply

   Cảm ơn bạn đã xem và nhận xét

   • Dương
    Tháng Sáu 08, 13:29 Reply

    IP43 đặt ngoài trời nước vào tủ ngay

    • Namchip
     Tháng Sáu 12, 10:50 Reply

     Chào bạn, các tủ treo cột ngoài trời của điện lực vẫn dùng IP43 bình thường đấy, tủ ngoài trời có thiết kế mái che và khe thoát khí khác với tủ trong nhà nên mưa gió không ảnh hưởng gì

Tham gia bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.